Tín hiệu vui nước sạch ở Vĩnh Quỳnh – EN

Nước ngầm ô nhiễm nặng

Năm 1996, các cơ quan chức năng đã khoan thăm dò mạch nước ngầm ở xã Vĩnh Quỳnh và kết luận nguồn nước bị ô nhiễm nặng nên khuyến cáo người dân không nên sử dụng nước giếng khoan. Biết rõ nguồn nước giếng khoan bị nhiễm asen tới 0,18%, song do Trạm trung chuyển nước sinh hoạt (Trạm trung chuyển) xã Vĩnh Quỳnh không đáp ứng được nhu cầu nên nhiều người dân ở đây vẫn bất đắc dĩ phải sử dụng.

Anh Trương Tuấn Bảo, thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh cho biết, nước giếng khoan của gia đình được lọc qua bể lọc và chủ yếu chỉ để tắm giặt chứ không dám ăn. Còn theo bà Nguyễn Thị Nhâm, thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh thì nhà bà sử dụng nước giếng khoan nhưng phải lọc đến 4 lần.

Trước thực trạng đó, năm 1997, UBND huyện Thanh Trì đầu tư 5 tỷ đồng xây dựng Trạm trung chuyển và mạng lưới ống cấp nước sinh hoạt ở thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh và giao cho Xí nghiệp Môi trường đô thị Thanh Trì cùng UBND xã triển khai cấp nước đến từng hộ dân. Sau đó, UBND xã bàn giao cho Tổ dịch vụ nước sinh hoạt quản lý, vận hành Trạm trung chuyển. Nhưng do mạng lưới ống cấp nước được thiết kế bằng gang đã lạc hậu, chỉ để phục vụ cho 13.000 nhân khẩu từ năm 1998, đến nay, số dân đã tăng gấp 2 lần nên không thể đáp ứng được nhu cầu.

Ông Phan Văn Thắng, Trạm trưởng Trạm trung chuyển nước sinh hoạt xã Vĩnh Quỳnh cho biết: Đây là Trạm trung chuyển và là mạng lưới cấp nước sạch duy nhất được xây dựng trên địa bàn xã Vĩnh Quỳnh từ năm 1994 do UBND huyện Thanh Trì đầu tư và bắt đầu vận hành từ năm 1998. Tuy nhiên sau gần 20 năm hoạt động, giờ đây hệ thống bơm đã gỉ sét nghiêm trọng, ống cấp nước sinh hoạt của trạm thường xuyên xảy ra sự cố bục vỡ; cống nước thải của bà con chảy qua ống dẫn nước làm thủng ống gây thất thoát khoảng 75% lượng nước sạch nên nhiều hộ dân thiếu nước sử dụng. Hiện tại, với giá nước 15 nghìn đồng/m3, song người dân có nhu cầu sử dụng nước vẫn không đủ nước để dùng. Theo ông Thắng, đến thời điểm này, Trạm chỉ cung cấp nước được cho khoảng 317 hộ dân. Do thiếu nước sạch, người dân Vĩnh Quỳnh buộc phải dùng nước giếng khoan để sử dụng nên chịu cảnh ô nhiễm nặng…

Hy vọng nước về

Để bảo đảm việc cấp nước sạch cho nhân dân xã Vĩnh Quỳnh, UBND thành phố đã phê duyệt dự án đầu tư công trình xây dựng hệ thống cấp nước sạch xã Vĩnh Quỳnh tại Quyết định số 6945/QĐ-UBND ngày 18-11-2013, với tiến độ thực hiện trong giai đoạn 2014-2015. Tuy nhiên, dự án này tạm dừng do thiếu nguồn cấp nước. Theo Văn bản số 10621/BC-SXD ngày 18-12-2014 của UBND thành phố, trong đó nêu: Dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho xã Vĩnh Quỳnh, dự kiến nguồn nước cấp cho dự án từ tuyến DN500 quốc lộ 1A của Công ty Nước sạch Hà Nội. Tuyến ống này hiện đang quá yếu không có khả năng cấp đủ cho toàn khu vực của Công ty Viwaco nên phải để lại, chờ khi có nguồn nước bảo đảm mới tiếp tục triển khai. Hệ thống nước sạch mới của xã Vĩnh Quỳnh đã được giao cho Công ty cổ phần Viwaco làm chủ đầu tư với tổng mức kinh phí là 27 tỷ đồng.

Hiện tại, theo ông Phan Văn Thắng, Công ty Viwaco đang triển khai việc đấu nối đường ống chính từ nguồn nước của Công ty Nước sạch Hà Nội dẫn về xã Vĩnh Quỳnh và sẽ hoàn thành vào quý II năm 2017. Khi đó, người dân xã Vĩnh Quỳnh sẽ có nước sạch để sử dụng nên bà con rất phấn khởi. Như vậy có thể thấy bằng sự quan tâm của thành phố và UBND huyện Thanh Trì, hy vọng được sử dụng nước sạch của người dân xã Vĩnh Quỳnh đang trên đường trở thành hiện thực.